Nhờ vào sự phổ biến từ các chương trình thực tế và loạt phim truyền hình về ẩm thực cũng như doanh số bán sách dạy nấu ăn tăng mạnh ngay cả trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, đã mang lại nhiều dấu hiệu tích cực khi ngày càng có nhiều người bắt đầu có hứng thú và đầu tư thời gian cho nấu ăn. Thậm chí, một số người còn đặt quyết tâm nỗ lực trong nghề bếp này. Và để giúp mọi người có thể thực hiện được mục tiêu của mình, một số đầu bếp Michelin đã chia sẻ lời khuyên để đưa tay nghề, gian bếp cũng như món ăn của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.
[crp]
Nội dung chính
ToggleMang đến cho món ăn một lớp áo hoàn hảo
“Tất cả chúng ta giờ đây đều có xu hướng ăn uống lành mạnh hơn, thế nhưng thực tế lại không phải ai cũng có thời gian để tự nấu ăn cho chính mình.” Đầu bếp Ollie Dabbous – Chủ sở hữu nhà hàng Hide Mayfair đã nhanh chóng nhận được sao Michelin chỉ sau 5 tháng khai trương chia sẻ. Tình hình dịch bệnh diễn ra khiến mọi người dần chú trọng nhiều hơn đến vấn đề an toàn thực phẩm và bắt đầu tự nấu ăn tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, thực tế thì không phải ai cũng có đủ thời gian để tự nấu ăn tại nhà, dẫn đến ra ngoài ăn uống hoặc mua mang đi vẫn là một trong những thói quen phổ biến với đại đa số mọi người.
“Do đó, nước sốt thơm ngon, đậm đà sẽ là phương án vô cùng tuyệt vời để ăn kèm các món thịt, cá hoặc salad mà không mất quá nhiều thời gian để làm.” – Ollie Dabbous gợi ý. Mọi người có thể kết hợp nửa thìa cà phê miso trắng, mù tạt, 10g mật ong, 30g giấm rượu gạo, 60g dầu hạt cải hun khói, và 60g dầu thực vật để làm nên một món nước sốt có thể kết hợp hiệu quả với bất kỳ loại thịt trắng nào, hoặc cá dầu. Như vậy, bạn vừa có thể tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng mà vẫn đảm bảo được chất lượng và hương vị cho món ăn.
Cân bằng mọi hương vị trong món ăn
Tất nhiên rằng, để có thể trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp và làm nên những món ăn chất lượng thì hương vị chính là yếu tố vô cùng quan trọng. Một món ăn được tạo ra từ sự kết hợp giữa nhiều hương thơm, mùi vị khác nhau, và công việc của người đầu bếp là đem những hương vị tách biệt đó hòa quyện lại thành một tổng thể hoàn hảo. Ikoyi – một nhà hàng Michelin đã chứng minh đẳng cấp của mình bằng những món ăn đến từ đa dạng nền văn hóa, và đối với bếp trưởng Jeremy Chan, sự kết hợp hiệu quả giữa chất béo, vị mặn, vị ngọt, vị chua và vị đắng là cốt lõi hoạt động của Ikoyi. Chan cho biết “Chính sự cộng hưởng từ tổng thể hương vị sẽ tạo nên cảm giác thỏa mãn kéo dài trong miệng của bạn.”
Ngoài ra, Chan còn nếu ví dụ thực tế từ quá trình làm món beefsteak của mình. “Muốn có một phần steak ngon thì phải đảm bảo bổ sung đủ lượng chất béo cần thiết. Sau đó tôi sẽ sử dụng thêm tỏi, cỏ xạ hương, ớt bột và rất nhiều bơ để món steak ngọt thịt và có được hương thơm hấp dẫn hơn. Đối với món salad, tôi sẽ sử dụng rau diếp cuộn với một chút dầu giấm nhạt và hành tím cắt lát để làm tăng thêm độ chua. Và cuối cùng, tôi sẽ nạo một ít vỏ chanh tươi rồi rắc lên miếng steak để nhấn mạnh thêm vị béo ngọt thịt nhưng lại không hề bị ngấy. Đây là một ví dụ điển hình về tầm quan trọng của việc làm thế nào để kết hợp các tầng hương vị khác nhau một cách hòa quyện và cân bằng.”
Đầu tư vào chất lượng dầu ô liu
“Hãy luôn tin tưởng và khẩu vị và bản năng của mình, vì biết đâu đó là quyết định đúng đắn.” – Bà Nieves Barragán Mohacho – Bếp trưởng của nhà hàng Tây Ban Nha Sabor được trao tặng sao Michelin ở London chia sẻ. “Tôi luôn cố gắng để mỗi nguyên liệu tôi sử dụng đều có cơ hội được lên tiếng cho chính mình, và một loại nguyên liệu thường được lựa chọn nhất là dầu ô liu. Tôi có thể ướp, nêm nếm, nướng, hoặc nấu bất kỳ món ăn nào với dầu ô liu, mang đến cho món ăn của mình vẻ ngoài tươi mới và bóng đẹp hơn.”
Dầu ô liu là một loại dầu thực vật đem lại nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe, làm đẹp. Mặc dù cùng được chiết xuất từ quả ô liu tươi, nhưng thực tế thì dầu ô liu có rất nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như dầu ô liu nguyên chất, dầu ô liu tinh chế, dầu ô liu pomace (được chiết xuất bằng phương pháp sử dụng dung môi hữu cơ),… dẫn đến hàm lượng dầu ô liu, cũng như tinh dưỡng có trong từng loại cũng khác nhau, một số dầu ô liu thậm chí còn có thể làm thay đổi hương vị của món ăn. Do đó, người đầu bếp cũng phải chú ý lựa chọn dầu ô liu đạt chất lượng và phù hợp để sử dụng cho món ăn của mình.
Dùng gia vị một cách sáng tạo
Đầu bếp người Pháp Sat Bains vừa kỷ niệm 20 năm điều hành nhà hàng mang tên của chính mình tại East Midlands, đây là nơi vị đầu bếp này thể hiện hết mọi tài nghệ của mình thông qua các món Anh hiện đại và đã vinh dự nhận được hai ngôi sao Michelin danh giá (trên tổng ba ngôi sao). Với tay nghề và kinh nghiệm của mình, Sat Bains chia sẻ mình đặc biệt quan tâm và chú trọng đến công đoạn sử dụng gia vị, ông cho rằng chính bước kết hợp gia vị sẽ có thể giúp bất kỳ ai nâng cao khả năng nấu nướng của mình. “Tôi thích dùng nước tương trong sốt mayonnaise ăn cùng với xúc xích hoặc thịt băm. Gừng ngâm chua sẽ mang đến làn gió mới tươi mát cho món salad quen thuộc, và tôi có thể sử dụng sriracha (một loại tương ớt” trong tất cả món ăn của mình.”
Gia vị là một thành phần không thể thiếu khi nấu ăn, cho dù các loại thực phẩm vốn đã có hương vị riêng của chúng nhưng bạn vẫn cần thêm các loại gia vị đóng vai trò như một sợi dây kết nối tất cả nguyên liệu với nhau. Các loại gia vị này sẽ giúp điều chỉnh, nhấn mạnh và tạo thêm chiều sâu cho các món ăn của bạn để chúng trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được trạng thái làm chủ hương vị, tức mọi người vẫn chưa thật sự chủ động tạo nên hương vị của riêng mình mà vẫn còn phụ thuộc nhiều vào các công thức sẵn có và nêm nếm chính xác theo những gì được ghi nhớ. Tuy nhiên, làm theo công thức không sai nhưng vô tình điều này sẽ hạn chế khả năng sáng tạo của bạn. Đôi khi hãy thử bước ra ngoài vùng an toàn để thử thay đổi và chấp nhận thất bại trong những bước đầu, bạn sẽ nhận ra món ăn của mình hóa ra còn có thể phù hợp với rất nhiều tầng hương vị khác nữa.
Tin vào chính mình
Ông Claude Bosi – một Đầu bếp người Pháp đã nhận được vô số sao Michelin trong suốt sự nghiệp thành công của mình, bao gồm cả vị trí hiện tại là Bếp trưởng tại nhà hàng Bibendum, ở South Kensington nước Anh. Claude Bosi chia sẻ, hiển nhiên rằng quy trình tổ chức nhà bếp cùng chất lượng món ăn luôn là yếu tố ưu tiên hàng đầu, thế nhưng vẫn còn một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng, chính là hãy tin vào khả năng của mình. “Chấp nhận thực tế rằng chúng ta không ai có thể tránh không mắc sai lầm cả, thế nhưng hơn hết là hãy nhìn nhận tất cả những sai lầm đó như một bước ngoặt cho phép bạn được học hỏi và trưởng thành hơn. Một khi đã tìm được bản sắc và phong cách nấu của mình, hãy kiên trì với nó đến cùng.”
Để nhận được ngôi sao Michelin là cả quá trình đòi hỏi mỗi người đầu bếp đều phải trải qua một quá trình thử nghiệm, rèn dũa và nâng cao kinh nghiệm cho chính mình. Con đường chinh phục nghề bếp không hề dễ dàng, thất bại nhiều và đánh đổi cũng rất nhiều. Thế nhưng điều quan trọng hơn hết là bạn phải luôn duy trì được niềm đam mê, sự nỗ lực cũng như lòng kiên trì với nghề bếp thì rồi cũng sẽ có một ngày bạn thực hiện được mục tiêu trở thành đầu bếp chuyên nghiệp của mình.