Bên cạnh bày trí không gian, các chương trình ưu đãi, thì menu đồ uống mùa Tết cũng là một trong những vũ khí đắc lực để thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số hiệu quả. Không phải ngẫu nhiên mà các thương hiệu cà phê nổi tiếng đều “đua nhau” ra mắt món thức uống mới chỉ dành riêng cho mỗi dịp Tết hằng năm. Do vậy, hãy cùng F&B Việt Nam theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo các món thức uống hấp dẫn để làm mới cho menu mùa Tết của mình nhé.
Nội dung chính
Toggle- 1. Chìa khóa làm nên một menu đồ uống mùa Tết hấp dẫn
- 2. Tổng hợp công thức hấp dẫn cho menu đồ uống mùa Tết
- 2.1. Menu đồ uống mùa tết – Yaourt Dâu Tằm
- 2.2. Menu đồ uống mùa tết – Trà Đào Mâm Xôi
- 2.3. Menu đồ uống mùa tết – Soda Mơ Đào Hoa Đậu Biếc
- 2.4. Menu đồ uống mùa tết – Xoài Thanh Yên Smoothie
- 2.5. Menu đồ uống mùa tết – Lục Trà Bưởi Hồng
- 2.6. Menu đồ uống mùa tết – Trà Quýt Mơ Phú Quý
- 2.7. Menu đồ uống mùa tết – Trà Sen Vàng
1. Chìa khóa làm nên một menu đồ uống mùa Tết hấp dẫn
Sử dụng những nguyên liệu đặc trưng của mùa Tết: Đây là yếu tố đầu tiên góp phần mang đến không khí ngày hội năm mới cho món thức uống mùa Tết của quán. Một số nguyên liệu quen thuộc thường thấy trong mỗi dịp Tết như bột đậu xanh, hạt sen, lá nếp, mứt gừng, mật ong, quýt tươi,… sẽ mang đến cho món thức uống cảm giác ấm áp, sum vầy và đầy màu sắc như đang được thưởng thức tất cả tinh hoa của ngày xuân.
Bày trí rực rỡ, bắt mắt: Sự kết hợp của 3 màu đỏ, xanh, vàng chính là những điểm đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết. Cả ba màu này đều mang ý nghĩa tốt lành, thể hiện niềm vui, điều may mắn, và bình an, cũng như tượng trưng cho những biểu tượng của ngày Tết như bao lì xì đỏ, dưa hấu xanh, hoa mai vàng,… Ngoài ra, xanh dương, tím hay hồng cũng là những màu quen thuộc thể hiện được sắc xuân vui tươi, ngọt ngào. Do vậy, khi sáng tạo menu đồ uống mùa Tết đừng bỏ qua những màu sắc này để thức uống thêm phần rực rỡ, hấp dẫn hơn.
Kết hợp yếu tố truyền thống và hiện đại: Tết là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt ta, việc gìn giữ những yếu tố văn hóa, thể hiện bản sắc và giá trị tinh thần truyền thống vào menu đồ uống mùa Tết là điều nên làm, nhưng cũng không vì vậy mà bỏ qua các yếu tố xu hướng, mang tính hiện đại để đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng hơn. Đơn cử như quán cà phê có thể sử dụng các loại nguyên liệu thân thuộc như lá nếp, hạt sen, hay mứt gừng để sáng tạo nên các món thức uống hiện đại như đá xay, trà hoa quả,… Sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại sẽ giúp menu đồ uống mùa Tết càng thêm hấp dẫn và phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.
Xem thêm: “Thắng Đậm” Với Những Ý Tưởng Kinh Doanh Tết 2024 Này |
2. Tổng hợp công thức hấp dẫn cho menu đồ uống mùa Tết
2.1. Menu đồ uống mùa tết – Yaourt Dâu Tằm
Với sự kết hợp hoàn hảo từ sữa chua và những trái dâu tằm chín mọng sẽ tạo nên một món đồ uống sánh mịn, chua ngọt hài hòa, thơm béo và hấp dẫn. Yaourt Dâu Tằm không chỉ đẹp mắt, cuốn hút ánh nhìn, mà còn bổ dưỡng khi chứa nhiều vitamin và men vi sinh rất tốt cho hệ tiêu hoá giúp tăng cường sức đề kháng cho người thưởng thức.
Công thức pha chế Yaourt Dâu Tằm:
- Sữa chua không đường: 80ml
- Đường bắp: 20 ml
- Mứt dâu tằm: 50 gram
- Chanh tươi: 5 ml
- Bột Frappe: 15 gram
- Đá viên: 250 gram
Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng tất cả nguyên liệu như trên công thức
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay, xay hỗn hợp từ 15 đến 20 giây đến khi hỗn hợp nhuyễn, mịn.
Bước 3: Cho ra ly và trang trí thêm chuối xắt lát, trái cây tươi và hạt ngũ cốc.
2.2. Menu đồ uống mùa tết – Trà Đào Mâm Xôi
Trà Đào Mâm Xôi sẽ cùng góp phần làm cho menu đồ uống mùa Tết của quán trở nên ý nghĩa hơn với những món thức uống trái cây màu sắc tươi mới mang ý nghĩa phát tài, phát lộc. Với hương vị chua ngọt cùng sắc đỏ hồng bắt mắt, Trà Đào Mâm Xôi là món đồ uống bạn nên thử góp phần vào bữa tiệc cuối năm thêm sinh động.
Công thức pha chế Trà Đào Mâm Xôi:
- Nước cốt trà OoLong: 100 ml
- Syrup Đào: 30 ml
- Đường bắp: 10 ml
- Đào miếng: 1 phần 4 trái
- Mâm xôi đen: 3 trái
Bước 1: Cho mâm xôi, đào miếng vào cốc shaker, dùng chày dằm nhuyễn hỗn hợp.
Bước 2: Tiếp tục cho thêm nước cốt trà, syrup đào, đường bắp và đá viên vào cốc shaker lắc đều cho ra ly.
Bước 3: Trang trí thêm trái mâm xôi và lá dứa thơm lên trên cùng.
2.3. Menu đồ uống mùa tết – Soda Mơ Đào Hoa Đậu Biếc
Sau những bữa tiệc nhiều chất đạm và đồ chiên rán thì một món đồ uống thanh mát từ hương vị thiên nhiên kết hợp với soda sẽ là lựa chọn được nhiều khách hàng yêu thích. Soda Mơ Đào Hoa Đậu Biếc sẽ khuấy lên hương vị mát lạnh thật sảng khoái giúp cho ngày Xuân thêm vẹn tròn, giữ được thần sắc tươi tắn.
Công thức pha chế Soda Mơ Đào Hoa Đậu Biếc:
- Nước hoa đậu biếc: 50 ml
- Syrup mơ đào: 20 ml
- Nước Soda: 100 ml
- Đường bắp: 15 ml
Bước 1: Cho syrup mơ đào, đường bắp vào trước, sau đó bỏ đầy đá và đổ soda vào cách miệng ly 2 cm.
Bước 2: Tiếp đến đổ nhẹ nhàng nước cốt hoa đậu biếc lên trên cùng của ly để tạo các tầng màu đẹp mắt.
Bước 3: Trang trí thêm lát cam và húng lủi để cốc nước được đẹp mắt hơn.
Xem thêm: Thưởng Tết Nhân Viên Nhà Hàng, Quán Cà Phê Bao Nhiêu Là Đủ? |
2.4. Menu đồ uống mùa tết – Xoài Thanh Yên Smoothie
Xoài tươi, sữa chua đều là những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, chưa kể còn sở hữu sắc vàng đặc trưng của ngày Tết càng khiến món Xoài Thanh Yên Smoothie trở thành ứng cử viên sáng giá để đưa vào menu đồ uống mùa Tết năm nay.
Công thức pha chế Xoài Thanh Yên Smoothie:
- Xoài tươi: 40 gram
- Mứt trái cây vị xoài: 25 ml
- Nước đường: 15 ml
- Đá viên: 200 gram
- Sữa chua: 0.5 hộp
Bước 1: Cho xoài tươi, mứt, đường, đá vào máy xay rồi xay nhuyễn hỗn hợp
Bước 2: Thêm sữa chua vào đáy cốc, rót hỗn hợp đá xay vào ly.
Bước 3: Trang trí bằng xoài tươi cắt hạt lựu hoặc lá hương thảo cho món thức uống thêm hấp dẫn.
2.5. Menu đồ uống mùa tết – Lục Trà Bưởi Hồng
Cũng tương tự như các món thức uống soda, thì trà là một lựa chọn không thể thiếu để “giải ngấy” sau những ngày Tết nạp quá nhiều calories. Vốn là loại thức uống thanh mát, nhẹ nhàng, khi được kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác sẽ càng làm tăng hương vị hấp dẫn thêm nữa. Theo đó, Lục Trà Bưởi Hồng là món không chỉ dễ uống, màu sắc kích thích thị giác mà còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, thanh lọc cơ thể và tăng đề kháng hiệu quả.
Công thức pha chế Lục Trà Bưởi Hồng:
- 150ml lục trà lài
- 20ml đường nước (hoặc không cần)
- Vài lát bưởi hồng tươi
- Vài lá bạc hà
Bước 1: Ép lấy nước bưởi hồng tươi, để lại một múi để trang trí sau.
Bước 2: Cho hỗn hợp nước cốt trà, nước bưởi ép, và 250 gram đá vào bình, lắc đều hỗn hợp trong khoảng 30 giây. Nếu bưởi chua có thể cho thêm nước đường để thức uống đậm đà và cân bằng hương vị hơn.
Bước 3: Cho ra ly, trang trí bằng một vài miếng bưởi tươi và lá bạc hà để ly nước thêm sinh động và hấp dẫn.
2.6. Menu đồ uống mùa tết – Trà Quýt Mơ Phú Quý
Trà Quýt Mơ Phú Quý chính là hương vị đồ uống được nhiều khách hàng yêu thích trong dịp đầu xuân năm mới. Chút trà đậm đà, chút ngọt ngào từ mứt mơ, cùng với sự chua thanh nhẹ nhàng từ múi quýt sẽ mang đến một món thức uống hài hòa từ hương vị đến thị giác.
Công thức pha chế Trà Quýt Mơ Phú Quý:
- Cốt Trà Oolong: 90 ml
- Mứt Mơ: 25 ml
- Quýt tươi: 40 – 60 gram
- Đường nước: 20 ml
- Nước cốt tắc: 5 ml
Bước 1: Cho quýt tươi và đá vào bình shaker rồi dằm nhẹ.
Bước 2: Cho thêm mứt mơ, nước đường, cốt trà Oolong và nước cốt tắc vào bình shaker rồi lắc đều hỗn hợp tất cả hương vị trong khoảng 30 giây.
Bước 3: Rót hỗn hợp ra ly, cho vài múi quýt tươi trên cùng hoặc sáng tạo theo ý thích để trang trí.
2.7. Menu đồ uống mùa tết – Trà Sen Vàng
Ắt hẳn cái tên trà sen vàng này không còn xa lạ gì với nhiều khách hàng và chủ quán, bởi đây là món đồ uống signature vô cùng nổi tiếng của thương hiệu Highlands Coffee. Tuy vậy, nếu bổ sung Trà Sen Vàng vào menu đồ uống mùa Tết cho quán chắc chắn vẫn sẽ có không ít khách hàng bị thu hút nhờ vào hương vị trà oolong thanh mát, sen vàng ngọt thơm và lớp milkfoam béo ngậy, cuốn vị.
Công thức pha chế Trà Sen Vàng:
- 2 túi trà oolong Cozy
- Hạt sen: 200 gram
- Nước đường: 40 ml
- Một hộp kem béo thực vật Rich’s (Loại hộp Rich Lùn 454gr)
- Củ năng: 25 ml
Bước 1: Cho 2 túi trà olong Cozy với 150ml nước sôi và ủ trong 10 phút. Để nước cốt trà cho ra chuẩn vị hơn, bạn có thể sử dụng trà oolong sấy nguyên chất để có vị trà đậm đà, thơm ngon hơn so với trà túi lọc.
Bước 2: Đánh đều 454gr kem béo Rich’s với 3gr muối trong 5 phút hoặc cho đến khi thấy xuất hiện lớp kem bông mịn.
Bước 3: Hòa tan 40ml nước đường vào nước cốt trà ủ được.
Bước 4: Cho hỗn hợp trà ra ly, thêm hạt sen, đá và một lớp milkfoam đã đánh lên trên cùng, có thể trang trí thêm bằng củ năng, rồi thưởng thức.
Trên đây là các công thức pha chế hấp dẫn để các chủ quán có thể tham khảo và cân nhắc đưa vào menu đồ uống mùa Tết 2024 của mình. Hy vọng với những gợi ý này sẽ giúp các chủ quán làm mới menu để thu hút khách hàng và “bội thu” trong những ngày Tết Nguyên Đán sắp tới.
Xem thêm: Phụ Thu Mùa Tết: Tính Phí Như Thế Nào Để “Vui Lòng Khách Đến, Vừa Lòng Khách Đi”? |