Quyết định Menu quán chưa bao giờ là công việc dễ dàng đối với cả những tay ngang mới bắt đầu kinh doanh quán cà phê hay thậm chí là ngay cả đối với những người nhiều năm kinh nghiệm. Một menu quán cà phê lí tưởng là một menu vừa có những món mới sáng tạo độc quyền, lại vừa phục vụ đủ những món nước phổ biến cho tuyệt đại đa số khách hàng. Có thể bạn chưa biết, nguồn thu chính của đa số các cửa hàng cà phê hiện nay đều đến từ những món đồ uống phổ biến dưới đây.
Nội dung chính
ToggleCà phê truyền thống
Cà phê Việt Nam là một món đồ uống được yêu thích không chỉ bởi người dân trong nước mà cả những khách du lịch nước ngoài. Cà phê truyền thống là cách gọi chung cho các món đồ uống được làm từ cà phê pha bằng phin.
Bên cạnh những món đồ uống quen thuộc như cà phê đen, cà phê nâu (cà phê đen thêm sữa đặc), bạc sỉu (cà phê đen kèm sữa đặc và sữa tươi), ngày nay, các quán cà phê đang bổ sung vào menu quán cà phê nhiều món đồ uống dòng này thu hút thực khách. Không ít người đến Việt Nam chỉ để thưởng thức một lần vị ngầy ngậy béo béo của cà phê trứng (thêm trứng đánh nóng béo ngậy) hay cà phê cốt dừa mát lạnh (cà phê đen phục vụ kèm đá xay cốt dừa).
Cà phê máy
Tuy chỉ mới du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng các dòng Cà phê pha máy đã nhanh chóng nhận được sự yêu thích của đông đảo thực khách.
Nếu như cà phê truyền thống Việt Nam đã quá quen thuộc với hình ảnh những chiếc phin lớn nhỏ thì cà phê máy gắn liền với máy pha cà phê (còn gọi là máy Espresso) và ca đánh sữa.
Một vài cái tên có thể bạn đã từng gặp trong các menu cà phê máy ở bất cứ đâu, từ Việt Nam đến thế giới có thể kể đến là:
Espresso
Cà phê nguyên chất, chiết xuất nóng và phục vụ ngay cho thực khách. Espresso bắt nguồn từ cái tên “espress” (nhanh, tốc hành) do cả cách chiết xuất, phục vụ và thưởng thức của món đồ uống này. Espresso thường có cảm giác chua và nhẹ hơn cà phê đen Việt Nam do sử dụng chủ yếu hạt Arabica.
Americano
Nếu Espresso là quá đậm đặc và khó uống, thực khách có thể lựa chọn Americano như một cách thưởng thức thú vị hơn hương vị hạt cà phê Arabica. Americano là chỉ đơn thuần là Espresso pha loãng với nước nhưng lại là món đồ uống ưa thích của không ít người. Americano dễ uống và làm dậy được độ “fruity” trong hạt cà phê hơn.
Latte & Cappuccino
Latte và Cappuccino là hai món đồ uống được tạo nên từ Espresso và sữa tươi đánh nóng. Sự khác nhau duy nhất giữa Latte và Cappuccino nằm ở tỉ lệ sữa – foam trong một tách cà phê. Latte có nhiều sữa hơn, trong khi Cappuccino lại có lớp foam mịn dày hơn. Latte thường đặc trưng với những hình vẽ dưới bàn tay tài hoa của Barista, trong khi Cappuccino truyền thống thường sẽ chỉ được phục vụ với một lớp foam sữa tròn đơn giản trên bề mặt.
Mocha
Với những tín đồ chocolate, Mocha là một lựa chọn hoàn hảo. Mocha được tạo nên từ Espresso, sữa đánh nóng và sốt chocolate hảo hạng.
Caramel Macchiato
Lớp foam sữa dày trắng mịn phủ kín mặt tách là đặc trưng thường thấy ở các món đồ uống có tên “macchiato”. Một tách Caramel Macchiato thường có Espresso, sữa đánh nóng cùng với sốt Caramel thơm, tạo nên hương vị thơm ngon, thu hút những người không quen với vị đắng mà vẫn mê mẩn mùi cà phê.
Bên cạnh những món đồ quen thuộc trên, dòng cà phê máy còn phát triển thêm càng ngày càng nhiều những món đồ độc lạ, hợp khẩu vị với nhiều nhóm khách hàng với khẩu vị khác nhau và nhu cầu muốn trải nghiệm những sự kết hợp mới.
Trà
Trà là một loại thức uống đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường do không kén người thưởng thức như cà phê và có thể làm nền sáng tạo nhiều món mới độc đáo.
Thị trường trà phục vụ trong các quán ở Việt Nam có thể tạm chia thành hai nhóm: trà truyền thống và trà hương vị.
Trà truyền thống
Ưu thế sở hữu nhiều vùng trồng trà với nhiều giống trà đặc biệt khác nhau tạo cơ hội cho trà truyền thống Việt Nam phát triển mạnh như hiện nay. Khi người ta đã không còn hứng thú với trà sữa, chẳng thể quen với nhiều hơn một tách cà phê mỗi ngày, một ấm trà nóng nhấm nháp cùng chút bánh là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nhìn chung ở Việt Nam hiện nay, trà truyền thống thường chỉ phát triển tốt ở một số quán tập trung chuyên biệt.
Trà hương vị
So với trà truyền thống, trà hương vị có xu hướng phát triển hơn cả ở thị trường quán cà phê Việt Nam. Đây là lí do các quán cà phê mới nên cân nhắc đưa trà hương vị vào menu của mình. Có nhiều loại trà hương vị có thể bạn đã thấy trong các quán cà phê.
Trà hoa
Trà pha ấm thủy tinh nóng, thay vì dùng lá trà thì dùng hoa khô làm cốt trà, giá thành khá cao. Một vài loại phổ biến là trà hoa cúc bách nhật, trà hoa nhài, trà hoa thược dược…
Trà Anh quốc
Tên gọi chung cho các loại trà phục vụ hơi hướng trà chiều kèm bánh ngọt. Một vài cái tên có lẽ đã quen thuộc: Earl grey, English breakfast, Ceylon, Darjeeling…
Trà trái cây
Trên thị trường Việt Nam hiện nay, trà trái cây là dòng trà phổ biến nhất. Hầu hết tất cả các quán cà phê đều có ít nhất một món trà trái cây trong menu của mình. Đặc trưng của dòng trà này là sự pha trộn của cốt trà đen hay trà hương vị với sirup, trái cây tươi hay nước ép trái cây. Nếu là một người hay lê la cà phê, hẳn là bạn đã từng biết đến những món trà này: Trà đào cam sả, Trà quất mật ong, Trà cam quế…
Đồ uống nóng khác
Cà phê là một loại thức uống ngon, nhưng không phải ai cũng có thể uống cà phê được do caffeine chứa trong đó. Bởi vậy, dòng đồ uống không cà phê ra đời như một người bạn mới thân thiện hơn cho các thực khách này.
Hiện nay ở Việt Nam phổ biến nhất là hai món: Chocolate và Matcha.
Chocolate
Chocolate thường được pha từ bột cacao với sữa, gia giảm thêm hương vị với quế hay marshmallow, rất thích hợp uống vào mùa đông.
Matcha
Matcha có thể hiểu là bột trà, là một loại bột pha đồ uống gây sốt đến từ Nhật Bản trong nhiều năm gần đây. Matcha lấy được điểm cộng nhờ mùi thơm cũng như khả năng kết hợp với nhiều loại nguyên liệu của nó. Người ta thường uống Matcha nóng pha từ bột và sữa, tương tự như Chocolate.
Nước ép trái cây
Thanh mát, dễ uống và có cảm giác “tươi” thường là lí do nhiều thực khách lựa chọn nước ép trái cây làm đồ uống ưa thích của mình. Nước ép là dòng đồ uống dễ dàng pha chế nhất nhưng lại có nhược điểm về giá thành nguyên liệu cao và biến động theo mùa vụ.
Bên cạnh những món nước ép quen thuộc như cam, chanh, dứa, cóc, ổi…, các quán cà phê ngày nay còn biến tấu sáng tạo nhiều loại nước ép mới, đổi khẩu vị cho khách hàng: cam cà rốt, dứa táo, củ dền, cần tây…
Smoothies
Smoothies, hay còn gọi là Sinh tố, là món đồ quen thuộc ưa thích của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ nhỏ. Công thức chung của sinh tố thường chỉ xoay quanh hoa quả, sữa tươi, sữa đặc và đá, xay chung trong một cối. Hiện nay nhiều loại smoothies còn cho thêm mứt hương vị để làm dậy vị món đồ uống. Một cốc smoothies đạt tiêu chuẩn phải có độ mịn sánh vừa phải nhưng cũng đặc như đá xay hay loãng như nước ép.
Một vài loại sinh tố khá phổ biến là sinh tố xoài, sinh tố bơ, sinh tố mãng cầu…
Ice blended
Ice blended, hay còn gọi là đồ đá xay, có nhiều tương đồng với Smoothies nhưng lại có những nét riêng biệt tạo nên giá trị khác.
Cũng có chung những nguyên liệu cơ bản như sữa đặc, sữa tươi, đá nhưng Ice blended có xu hướng béo và ngậy hơn so với Smoothies nhờ thành phần kem béo và whipping cream. Hơn thế, thay vì sử dụng trái cây, Ice blended thường sử dụng các nguyên liệu ít thanh mát hơn như mocha, oreo, matcha, chocolate, tạo cảm giác béo và nặng hơn. Cũng từ cốt đồ khác nhau, đồ Ice blended được phục vụ thường có cảm giác xốp của đá xay mịn, khác với cảm giác mịn mượt như Smoothies phải có.
Ice blended thường được phục vụ kèm theo một lớp kem tươi bắt bông trên bề mặt, tạo cảm giác bồng bềnh và đầy đặn cho món đồ uống.
Oreo Iceblended, Matcha Iceblended hay Chocolate Iceblended là những món đồ uống phổ biến trong rất nhiều quán cà phê hiện nay.
Soda và Mojito
Đã từng một thời làm mưa làm gió các quán cà phê, Soda và Mojito chứng tỏ được vị thế của mình với nhóm khách hàng trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh sinh viên.
Soda trong các quán cà phê thường được tạo nên từ việc pha trộn soda trắng với các loại sirup, trái cây hay lá tạo hương vị, hình thành nên một cốc đồ uống mát lạnh và bắt mắt. Tuy khác Soda một chút do có thêm thành phần rượu nhưng Mojito cũng thu hút thực khách với màu sắc và hương vị kích thích thơm nồng của đồ có cồn.
Một số loại Soda và Mojito đã từng là món ruột của nhiều người là Soda việt quất, Soda blue ocean, Soda chanh bạc hà, Tropical Mojito…
KẾT
Khi nhu cầu của thực khách ngày càng cao hơn, tinh vi hơn về các sản phẩm đồ uống, các quán cà phê đang ngày càng phải linh hoạt và nhanh nhẹn hơn trong việc sáng tạo và thay đổi các công thức đồ uống của mình theo từng mùa hay đợt bán hàng.
Menu quán cà phê cũng là một trong những điểm mấu chốt để giữ chân những khách hàng tiềm năng
Lựa chọn một bộ Menu quán cà phê vừa cơ bản phổ biến vừa có “signature” riêng là chìa khóa mở đến sự hài lòng của thực khách ghé thăm tiệm cà phê.
Có thể bạn quan tâm: Phong thủy quán cafe và những điểm cần lưu ý Đặt Tên Cho Quán Trà Sữa