Việc bố trí menu một cách thông minh không chỉ giúp thực khách chọn món dễ dàng hơn, mà nó còn có ý nghĩa về mặt doanh thu khiến khách hàng chi tiêu nhiều hơn.Tuy vậy, lựa chọn loại hình, cách sắp xếp hay thiết kế menu sao cho phù hợp lại là một điều không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài loại hình trình bày menu hiệu quả, thu hút cũng như vài hướng dẫn đơn giản các quán trà sữa có thể tham khảo.
[crp]
Nội dung chính
ToggleMột vài cách thức trình bày menu phổ biến
Menu chính
Menu chính thường là menu lớn, đầy đủ nhất, được đặt ở bàn thu ngân thanh toán để thực khách có thể xem và lựa chọn ngay tại quầy order.
Menu chính thường thiết kế trải dài, nhiều chữ, đầy đủ tất cả thông tin về món đồ uống. Ở các quán trà sữa, menu chính thường được in trong giấy cán màng bóng hay ép plastic cho bền.
Menu bảng treo
Loại menu bảng thường được in cỡ chữ lớn, treo trên các khung gỗ hay tủ gỗ đằng sau quầy thu ngân. Các bảng này có thể được làm từ giấy cán bóng, bảng đen vẽ tay hoặc bảng điện tử đèn led.
Ưu điểm cực kì lớn của menu bảng là kích thước lớn, vị trí thoáng, giúp nhiều khách hàng cùng một lúc có thể xem được menu, giảm đáng kể thời gian order.
Menu để bàn
Không tập hợp được hết danh sách các món ăn nhưng menu để bàn cũng là lựa chọn của nhiều quán trà sữa, bổ sung cho menu chính.
Menu để bàn thường được đặt trong bảng mica trắng đứng, chứa thông tin các món mới, món nổi bật hay các ưu đãi đang có của cửa hàng.
Menu bảng điện tử tích hợp order
Một số quán trà sữa nhỏ áp dụng menu điện tử gắn ngay đằng sau máy POS thu ngân, giúp khách hàng tiện đọc và order ngay với nhân viên.
Ở một số quán hiện đại hơn, menu bảng điện tử này còn tích hợp chức năng order tự động, giảm tải số lượng khách hàng đến với quán.
Một vài tips thiết kế trình bày menu quán trà sữa thu hút
Bên cạnh dạng thức trình bày, các menu quán trà sữa trình bày đẹp mắt, dễ nhìn luôn tạo thiện cảm hơn đối với thực khách. Nhắm đến đối tượng chủ yếu là nhóm người trẻ, một vài lưu ý đơn giản này có thể hữu ích cho các quán trà sữa.
Màu sắc nổi bật, rực rỡ kích thích vị giác
Các menu quán trà sữa nên được thiết kế với một vài điểm nhấn màu sắc rực rỡ, tươi mới nhằm kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon miệng cho khách hàng.
Chèn thêm hình ảnh trực quan sản phẩm
Những cố trà sữa to bự cùng những viên trân châu tròn căng, bóng mượt có thể là cách thức kích thích hành vi mua sản phẩm hữu hiệu cho không ít quán trà sữa.
Đặt tên món đặc trưng cho các sản phẩm “đinh”
Nếu sở hữu một món signature, một công thức độc quyền, các quán trà sữa nên đặt tên sản phẩm thật đặc biệt và thiết kế món đồ này ở vị trí dễ nhìn nhất, thu hút nhất trên menu.
Kí hiệu thêm các món “Must try” trong menu
Không ít thực khách lần đầu bước vào một cửa hàng cảm thấy bỡ ngỡ, bối rối trước hàng tá những món đồ trước mặt. Một kí hiệu nhỏ “Must try” trên menu quán trà sữa có thể là cứu cánh cho họ và là mấu chốt thúc đẩy doanh thu cho bạn. Đây cũng là một mẹo up-sale đơn giản các quán trà sữa có thể sử dụng.
Thiết kế menu theo chuẩn phong cách quán
Phong cách thương hiệu cũng quyết định một phần nhóm đối tượng khách hàng. Bởi thế, menu theo phong cách quán cũng là một điểm cộng.
Đặt thêm các menu phụ giới thiệu món mới, món đồ đặc biệt của quán
Thay đổi menu là một hoạt động marketing quán cà phê, trà sữa thường xuyên áp dụng. Tuy vậy, đổi toàn bộ menu là một tác vụ khó do tốn chi phí in ấn, chỉnh sửa. Tuy vậy, in thêm các menu phụ giới thiệu các món mới hay menu đặc biệt dành cho các chương trình ưu đãi là một lựa chọn không tồi.
Có thể bạn quan tâm: 5 Lưu ý khi thiết kế bếp nhà hàng Tổng hợp 25++ món nước phổ biến có trong menu mọi quán cà phê