Sửa chữa nhà hàng luôn là một trong những quy trình tiêu tốn nhiều ngân sách khiến người làm chủ phải đau đầu nhất. Tuy rằng phụ thuộc vào diện tích và quy mô sửa chữa của từng nhà hàng mà sẽ có chi phí thực tế khác nhau, thế nhưng nhìn chung, dù chỉ là một nhà hàng bình dân nhỏ thì việc sửa chữa vẫn rất tốn kém. Mặc dù vậy, vẫn sẽ có những cách hữu hiệu cho phép bạn cải thiện không gian cho nhà hàng của mình mà không mất quá nhiều thời gian đóng cửa để tu sửa cũng như đảm bảo có thể tiết kiệm được một khoản ngân sách đang kể.
[crp]
Thay đổi màu sắc chủ đạo: Nếu nhà hàng của bạn không có màu sắc thương hiệu để xây dựng bộ nhận diện thì việc thay đổi màu sắc không gian sẽ là gợi ý lý tưởng để tạo nên dáng vẻ mới cho nhà hàng, qua đó mang đến trải nghiệm và cảm giác mới về tính thẩm mỹ cho khách hàng. Để có thể tiết kiệm ngân sách một cách hiệu quả thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn gam màu trung tính như trắng hoặc kem. Đây là những màu phù hợp với bất kỳ không gian và phong cách nào, cũng không lo sợ sẽ bị lỗi thời trước sự xuất hiện của các xu hướng mới. Thêm vào đó, nền màu trung tính sẽ cho phép bạn thoải mái trang trí cho nhà hàng của mình hơn nhằm kết hợp màu sắc và tạo điểm nhấn nhưng vẫn không khiến bố cục bị rườm rà, rối mắt.
Thay đổi bố cục bày trí nội thất: Cũng tương tự như việc lựa chọn màu sơn mới, thay đổi bố cục khác đi so với không gian vốn đã quen thuộc cũng là một cách để bạn mang đến diện mạo mới lạ cho không gian ăn uống trong nhà hàng của mình mà vẫn tiết kiệm được một khoản ngân sách đáng kể, thậm chí đôi khi bạn còn có thể không phải tốt bất cứ một đồng nào. Sẽ có rất nhiều cách cho phép bạn sáng tạo với thiết kế bố cục không gian mới như bày trí lại nội thất của mình, sắp xếp lại bàn ghế hoặc thay đổi vị trí cho từng khu vực không gian. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải cân nhắc đến chức năng tổng thể để đảm bảo việc thay đổi bố cục không gian sẽ không làm ảnh hưởng đến dây chuyền vận hành, khiến hoạt động của nhà hàng bị giảm hiệu suất vì chịu nhiều cản trở hơn trước.
Đổi mới nội thất cũ: Tất cả những vật dụng được bày trí trong nhà hàng như ghế, bàn, quầy bar, các bề mặt sàn, tường, và bao gồm cả tranh ảnh trang trí cũng chắc chắn sẽ bị mài mòn theo thời gian, khiến chúng bị sờn cũ hoặc bạc màu, không còn giữ được vẻ đẹp như thời gian đầu nữa. Và nếu bạn không chi tiền để thay mới hoặc cải thiện thì chúng sẽ khiến không gian của bạn trở nên thiếu thẩm mỹ, tác động trực tiếp đến trải nghiệm dùng bữa của khách hàng. Chính vì thế mà bạn có thể bắt đầu xem xét lại nội thất trong nhà hàng để kịp thời phát hiện có món đồ nào cần thay mới hoặc góc tường nào cần sơn lại hay không, như vậy sẽ giúp bạn giữ cho không gian của mình luôn trong trạng thái tốt nhất để đón tiếp khách hàng đến dùng bữa.
Chú trọng đến ánh sáng: Trải nghiệm ăn uống trọn vẹn giờ đây không chỉ là món ăn ngon, phục vụ chu đáo mà còn phải bao gồm tất cả những yếu tố về môi trường xung quanh và ánh sáng chỗ ngồi, bởi chính những điều này sẽ là yếu tố tạo nên bầu không khí cho nhà hàng. Do vậy, nếu như bạn đang tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng và hữu ích để có thể cải thiện không gian nhà hàng thì có thể cân nhắc đến phần ánh sáng của mình. Đặc biệt, mức độ ánh sáng cũng sẽ phản ánh phong cách và đối tượng phục vụ của nhà hàng. Chẳng hạn như với ánh sáng dịu nhẹ sẽ phù hợp với những bữa tối thân mật, trong khi với ánh sáng có phần tươi mới và rực rỡ hơn sẽ phù hợp cho nhóm khách hàng đi đông người, cùng gia đình hoặc bạn bè của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng để nhấn mạnh các đặc điểm cụ thể trong thiết kế nhà hàng của mình như một bức tường được trang trí nổi bật hoặc một tác phẩm nghệ thuật.
Tô điểm với cây xanh: Cách hiệu quả và tiết kiệm nhất để bạn thay đổi diện mạo và bầu không khí cho nhà hàng của mình mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ chính là tận dụng cây cối. Cho dù nhà hàng, quán cà phê, văn phòng hay nhà ở thì cây cối đều có thể phát huy tối đa công dụng của mình để nâng tầm không gian. Cây cối là một trong những yếu tố nội thất luôn thích ứng tốt với bất kỳ phong cách và kiểu thiết kế nào, bởi chúng đa dạng từ kiểu dáng, màu sắc, kết cấu cho đến ý nghĩa của từng loài. Thêm vào đó, bổ sung cây cối cũng sẽ khiến không gian trở nên thoải mái và dễ chịu hơn. Tuy nhiên, một điều quan trọng cần lưu ý là cây cối nên được chăm sóc thường xuyên để chúng có thể phát triển tốt nhất, nếu không chúng có thể gây ra tác dụng ngược khi bị khô héo và mất thẩm mỹ.
Tạo ấn tượng ban đầu tuyệt vời: Khi nói đến việc cải tạo không gian nhà hàng thì các khu vực bên ngoài cũng đóng vai trò rất quan trọng. Mang đến cho nhà hàng của bạn một vẻ ngoài bắt mắt sẽ không chỉ tạo ấn tượng với các khách hàng hiện có mà còn thu hút được sự chú ý của các khách hàng tiềm năng. Bắt đầu từ những yếu tố đơn giản nhất như đầu tư thiết kế một bảng hiệu nổi bật, phủ lên cửa ra vào và cửa sổ một lớp sơn mới, tận dụng cây cối để tạo lối đi dẫn từ bên ngoài vào nhà hàng,… Chỉ với một vài chi tiết rất nhỏ nhưng vẫn có thể cải thiện tích cực đến trải nghiệm của khách hàng ngay từ khi đặt chân đến nhà hàng của bạn.
Cải thiện không gian nhà hàng thường sẽ đòi hỏi phải đầu tư rất nhiều ngân sách, nhất là nếu bạn có dự định cải thiện hoàn toàn thì có thể sẽ tốn kém gần như tương đương với việc xây mới. Thế nhưng, đồng thời vẫn sẽ có những cách nâng tầm không gian hiệu quả cho các nhà hàng có quy mô nhỏ hoặc muốn tiết kiệm ngân sách. Một không gian mới với cảm giác và bầu không khí khác biệt sẽ cho phép bạn tạo ấn tượng với khách hàng, không gây nhàm chán cũng như giữ chân họ luôn đến dùng bữa tại nhà hàng của mình.